Select Page

น้ำมันอาร์แกน หรือถ้าจะเรียกให้ถูกก็คือ “ทองคำเหลว” ซึ่งเกิดจากเมล็ดของผลไม้จากต้นอาร์แกน ขั้นตอนที่สำคัญในการผลิตน้ำมันอาร์แกนคือ การสกัดจากเมล็ดของมัน โดยปกติแล้วในแต่ละผลของต้นอาร์แกนจะมีเมล็ดอยู่ 1-3 เมล็ดซึ่งถูกห่อหุ้มด้วยพื้นผิวที่แข็งและเปลือกที่หนาของผลอาร์แกน ดังนั้นการที่จะได้เมล็ดของมันเราจะต้องปอกเปลือกและตากแห้งทิ้งไว้ก่อน แล้วหลังจากนั้นเปลือกของเมล็ดจะเปิดออกมาเอง หลังจากที่เปลือกมันเปิดออกมาแล้วส่วนที่เป็นเนื้อเยื่อที่อยู่ภายในของผลจะหายไปและเราจะเห็นที่หุ้มเมล็ดของมัน เมื่อที่หุ้มเมล็ดของมันถูกเปิดออก ตัวเมล็ดที่เราต้องการก็จะถูกแยกออกมา จากนั้นเมล็ดเหล่านี้จะถูกบดด้วยหินเพื่อให้ได้น้ำมันดิบที่ไม่ผ่านการกรองใดๆ น้ำมันนี้จะถูกนำไปกลั่นกรองต่อและพักทิ้งไว้เพื่อให้เกิดการตะกอนเป็นของแข็งแล้วจึงจะนำมากรองเพื่อให้ได้น้ำมันอาร์แกนที่บริสุทธิ์

น้ำมันทองคำเหลวถือว่าเป็นสารอาหารที่เต็มไปด้วยคุณประโยชน์มากมายซึ่งประกอบไปด้วยกรดไขมันและวิตามินอีที่เป็นองค์ประกอบในการดูแลผิวพรรณและเส้นผมของเรา ด้วยความที่มันอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมกา วิตามินเอ วิตามินอี สารต่อต้านอนุมูลอิสระและกรดอิโนเลอิก จึงทำให้มันไม่เพียงแค่ช่วยเป็นตัวเพิ่มความชุ่มชื่นให้แก่ผิวแต่ยังช่วยลดอาการจากสิว ทั้งลดรอยดำและริ้วรอยต่างๆ

ประโยชน์อื่นๆ ของน้ำมันอาร์แกนมีดังต่อไปนี้:

1) สามารถใช้ได้กับผิวทุกประเภท: เนื่องจากเนื้อผิวของน้ำมันมีน้ำหนักที่เหมาะสม ไม่ได้หนักหรือเบาจนเกินไปจึงทำให้น้ำมันอาร์แกนสามารถซึมเข้าสู่ผิวของเราได้อย่างง่ายดาย สำหรับผิวที่แห้งมันจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิวและสำหรับคนผิวมันจะช่วยเพิ่มความสมดุลในการผลิตน้ำมันบนใบหน้าของเราให้ดียิ่งขึ้น

2) ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ: ถึงเวลาที่จะบอกลาครีมบำรุงผิวราคาแพงแล้วหันมาใช้ครีมบำรุงผิวจากน้ำมันอาร์แกน เพราะมันไม่เพียงแค่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นอย่างอ่อนโยนให้กับผิวแต่ยังช่วยเพิ่มความนุ่มและยืดหยุ่น เนื่องจากมันอุดมไปด้วยองค์ประกอบของวิตามินเอ วิตามินอีและสารต้านอนุมูลอิสระ ดังนั้นน้ำมันอาร์แกนนี้จึงช่วยลดริ้วรอยและยืดเวลาการเกิดสัญญาณอาการต่างๆ ของอายุที่มากขึ้นบนใบหน้าของเรา

3) ช่วยลดสิว: น้ำมันอาร์แกนเป็นน้ำมันที่ไม่ใช่ไขมันจึงไม่อุดตันรูขุมขนซึ่งจะไม่นำไปสู่สาเหตุของการเกิดสิว นอกจากนี้ด้วยองค์ประกอบที่อุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระและกรดอิโนเลอิกจึงช่วยลดรอยแดงและการอักเสบอีกทั้งยังลดรอยแผลเป็นที่เกิดจากสิว

4) ป้องกันและลดรอยต่างๆ: เนื่องการน้ำมันอาร์แกนอุดมไปด้วยวิตามินเอและวิตามินอีจึงช่วยรักษาและฟื้นฟูผิวและรอยต่างๆ บนผิวของคุณให้หายได้รวดเร็วยิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นและรักษารอยแผลต่างๆ ที่เกิดขึ้นระหว่างและหลังจากการตั้งครรภ์

5) ปกป้องผิวจากการถูกทำร้ายจากแสงแดด: น้ำมันอาร์แกนอุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระซึ่งมีส่วนช่วยลดอาการจากการถูกทำร้ายจากแสงแดดโดยลดความเสียหายเนื่องจากอนุมูลอิสระที่เกิดจากรังสียูวีที่เป็นอันตรายต่อผิว นอกจากนี้ด้วยคุณสมบัติในการต้านการอักเสบจึงช่วยให้ลดรอยแดงหลังถูกแดดได้

6) บำรุงริมฝีปาก เล็บ มือและเท้า: น้ำมันอาร์แกนเป็นเสมือนครีมบำรุงที่ดีมาก เพราะสามารถรักษา ฟื้นฟูปัญหาผิวที่เกิดขึ้นในส่วนต่างๆ บนร่างกายของคุณ การทาน้ำมันลงบนผิวมือและเท้าอย่างสม่ำเสมอในเวลากลางคืนจะช่วยบำรุงผิวให้มีความนุ่มชุ่มชื่นมากขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถบำรุงถึงชั้นหนังกำพร้าซึ่งช่วยให้หนังกำพร้ามีความอ่อนโยนและชุ่มชื่นให้กับริมฝีปากได้เป็นอย่างดี

7) บำรุงปลายเส้นผม: น้ำมันอาร์แกนไม่เพียงช่วยฟื้นฟูและบำรุงผิวเท่านั้น แต่ยังเหมาะสำหรับเส้นผมของคุณได้เป็นอย่างดี เพราะสามารถทำหน้าที่เป็นครีมนวดผมได้อีกด้วย เพียงใช้แค่หนึ่งหยดลงบนผมที่เปียกและลูบบนส่วนหยิกแตกปลายทั้งหมด และยังช่วยในการจัดแต่งทรงผมได้ดีเช่นกัน เพียงแค่ถู 2-3 หยดบนฝ่ามือของคุณและถูบนเส้นอย่างทั่วถึง นอกจากนั้นยังช่วยลดการถูกทำร้ายจากการจัดแต่งทรงผมอยู่เป็นประจำได้ดี

ดังนั้นเราจึงสามารถบอกได้เลยว่าน้ำมันของอาร์แกนเป็นน้ำมันที่มีความน่าอัศจรรย์มากมาย ถือเป็นน้ำมันที่มีคุณสมบัติที่น่ามหัศจรรย์มากกว่าน้ำมันมะพร้าวในหลายๆ เหตุผล ดังต่อไปนี้:

– น้ำมันอาร์แกนมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระมากกว่าน้ำมันมะพร้าวซึ่งมีคุณสมบัติทำให้เซลล์เจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็ว

– เนื่องจากมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่มากกว่าน้ำมันมะพร้าวจึงช่วยต่อสู้และฟื้นฟูผิวที่เกิดความเสียหายจากแสงแดดด้วยการต่อต้านอนุมูลอิสระ

– เป็นตัวเลือกที่ดีกว่าสำหรับการต่อต้านริ้วรอยและป้องกันความเสียหายจากแสงอาทิตย์ อีกทั้งมีสารกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผมที่ดี