Select Page
น้ำมันโจโจ้บาถูกสกัดจากเมล็ดของต้นโจโจ้บา(อ่านออกเสียงว่า โฮ-โฮ้-บา) ซึ่งมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Simmondsia chinensis, เป็นไม้พุ่มที่มีต้นกำเนิดดั้งเดิมจากทางตอนใต้ของแอริโซนา แคลิฟอร์เนียและทางตะวันตกเฉียงเหนือของเม็กซิโก น้ำมันโจโจ้บานี้ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากเนื่องจากมันไม่ใช่แค่น้ำมันธรรมดาที่ให้ความชุ่มชื้นอย่างน้ำมันทั่วไป เพราะมีส่วนประกอบของไตรกลีเซอไรด์ที่เกิดจากกลีเซอรอลและกรดไขมันสามชนิด ตัวไตรกลีเซอไรด์นี้เป็นองค์ประกอบหลักของไขมันในร่างกายมนุษย์และสัตว์อื่นๆ รวมทั้งยังเป็นไขมันที่สำคัญในพืชด้วย ซึ่งจริงๆ แล้วมันเป็นขี้ผึ้งที่สกัดจากเมล็ดของพืชที่นำมาใช้เพื่อการรักษาบาดแผลของชาวพื้นเมืองแต่ดั้งเดิม ในไม่ช้าเมื่อความรู้นี้ได้ถูกเผยแพร่ออกไปมันจึงกลายเป็นส่วนประกอบยอดนิยมและถูกนำมาใช้ในอุตสาหกรรมด้านการดูแลผิวพรรณและเส้นผมไปทั่วโลก
โครงสร้างของขี้ผึ้งในตัวน้ำมันโจโจ้บาจะมีลักษณะใกล้เคียงกับโครงสร้างน้ำมันตามธรรมชาติในผิวของพวกเราซึ่งทำให้มันสามารถใช้ได้กับทุกสภาพผิวของคนเรา น้ำมันโจโจ้บาอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและแร่ธาตุต่างๆ มากมาย เช่น สังกะสี ทองแดง ซีลีเนียม โครเมี่ยม ไอโอดีน วิตามินอีและวิตามินบี – คอมเพล็กซ์ มันมีคุณสมบัติเป็นเนื้อน้ำมันที่บางเบาและไม่มันจึงสามารถดูดซึมลงสู่ผิวได้อย่างรวดเร็วและทำให้ผิวชุ่มชื่นได้ดี
น้ำมันโจโจ้บาอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและแร่ธาตุต่างๆ ซึ่งมีประโยชน์มากมาย ดังนี้ :

1) ให้ความชุ่มชื่นและการบำรุงแก่ผิวได้อย่างล้ำลึก: จากที่ได้กล่าวข้างต้นนอกจากน้ำมันโจโจ้บาจะมีน้ำหนักบางเบาและดูดซึมลงสู่ผิวได้อย่างรวดเร็วแล้ว ยังช่วยบำรุงผิวได้อย่างยาวนานหลังจากที่ทาลงไป เนื่องจากมันมีความใกล้เคียงกับความมันตามธรรมชาติของผิวพรรณเรา มันจึงทำหน้าที่เป็นเสมือนกำแพงกั้นและช่วยกักเก็บรักษาความชุ่มชื่นให้กับผิว

2) ช่วยลดสิว: เนื่องจากน้ำมันโจโจ้บามีลักษณะคล้ายน้ำมันตามธรรมชาติของผิวเรามาก มันจึงช่วยสร้างสมดุลของน้ำมันในผิวและลดปัญหาของรูขุมขนที่กว้างซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดสิว อีกทั้งยังช่วยลดรอยแผลที่เกิดจากสิว

3) ช่วยลดอาการไหม้จากแสงแดด: ถึงแม้ว่าปกติเราจะใช้ครีมกันแดดในการปกป้องผิวของเราจากรังสียูวีที่รุนแรงจากแสงแดดแล้วแต่เท่านั้นยังไม่เพียงพอ เราจำเป็นต้องให้ความชุ่มชื่นและบำรุงต่อสภาพผิวที่อาจจะแห้งและเกิดความเสียหายหลังจากที่โดนแสงแดดอยู่เป็นประจำ น้ำมันโจโจ้บานี้จะช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ได้เป็นอย่างดี เพราะไม่เพียงแต่มันช่วยให้ผิวมีความชุ่มชื่นขึ้นมา แต่มันมีคุณสมบัติช่วยต้านการอักเสบและช่วยลดรอยแดงหลังจากที่ผิวของคุณสัมผัสกับแสงแดดจนไหม้เกรียม

4) ช่วยฟื้นฟูริมฝีปากและชั้นหนังกำพร้า: น้ำมันโจโจ้บาสามารถใช้ได้ดีกับริมฝีปากที่แตกแห้งและบำรุงได้ลึกถึงชั้นหนังกำพร้า เพราะมันไม่เพียงแต่ทำให้ริมฝีปากมีความอ่อนนุ่ม มันยังช่วยรักษาให้ความชุ่มชื่นได้ลึกถึงชั้นหนังภายใน

5) ช่วยขจัดคราบเครื่องสำอาง: น้ำมันโจโจ้บามีสมบัติและทำงานได้ดีในการเป็นเครื่องกำจัดคราบเครื่องสำอางจากการแต่งหน้า เพราะมันไม่เพียงช่วยทำความสะอาดผิวหน้าของคุณได้อย่างอ่อนโยน แต่ยังช่วยบำรุงผิวให้เนียนนุ่มและมีสุขภาพดีขึ้น

6) ช่วยต่อต้านริ้วรอย :ด้วยองค์ประกอบที่มีวิตามินอีสูงของน้ำมันโจโจ้บาจึงทำให้มันมีคุณสมบัติเป็นสารที่สามารถต่อต้านริ้วรอยได้ดี ช่วยซ่อมแซมเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพและเพิ่มการสร้างเซลล์ใหม่ทำให้ผิวแลดูสุขภาพดีอ่อนเยาว์ อีกทั้งช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยและอาการอื่นๆ ของสภาพผิวที่มีอายุมากขึ้น

7) ช่วยลดความหมองคล้ำ: น้ำมันโจโจ้บามีวิตามินอีที่สูงจึงช่วยลดรอยคล้ำของผิวได้ดี

8) ช่วยบำรุงเส้นผมได้ดี: ด้วยวิตามินและสารอาหารต่างๆ ที่มีอยู่ในน้ำมันโจโจ้บาทำให้มันเป็นครีมที่ดีสำหรับการบำรุงฟื้นฟูเส้นผม เนื่องจากเนื้อครีมมีความละเอียดจึงทำให้ไม่อุดตันรูขุมขนบนหนังศีรษะโดยช่วยรักษาระดับน้ำมันบนหนังศีรษะได้ดี นอกจากนี้ยังช่วยสร้างเส้นผมและถ้าใช้เป็นประจำจะช่วยบำรุงเส้นผมให้มีสุขภาพดีและส่องประกายสวยงาม

น้ำมันโจโจ้บาเป็นยาบำรุงตามธรรมชาติสำหรับผิวและเส้นผมที่ดี มันสามารถใช้แทนการทาน้ำมันมะพร้าวได้ เนื่องจากน้ำมันโจโจ้บาสามารถทำงานได้ดีกว่าน้ำมันมะพร้าว ดังนี้:

 – อายุการใช้งานยาวนาน: แท้ที่จริงแล้วน้ำมันโจโจ้บาไม่ใช่น้ำมันมันจึงมีอายุการเก็บรักษานานกว่าน้ำมันมะพร้าว

– เป็นสารทำความสะอาดผิว: จากที่ได้กล่าวมาข้างต้นน้ำมันโจโจ้บามีคุณสมบัติที่ไม่ทำให้เนื้อน้ำมันอุดตันรูขุมขนจึงเป็นน้ำมันทำความสะอาดที่ดีกว่าการใช้น้ำมันมะพร้าว

– เป็นตัวบำรุงผิวที่ดี: เนื่องจากน้ำมันมะพร้าวสามารถเปลี่ยนสถานะเป็นของแข็งได้ภายใต้อุณหภูมิที่ต่ำลงจึงสามารถทำให้แข็งตัวและอุดตันรูขุมขน แต่น้ำมันโจโจ้บามีสถานะเป็นของเหลวเสมอจึงไม่แข็งตัวบนรูขุมขนของเรา

– ช่วยลดบาดแผลจากการใช้มีดโกนหนวด: หากใช้น้ำมันโจโจ้บาก่อนการโกนหนวดจะช่วยลดการไหม้และการระคายเคืองที่เกิดจากการโกนหนวดได้